NONGJIK HOSPITAL
พฤษภาคม 16, 2019, 05:53:50 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครียด...คลายเครียด  (อ่าน 2184 ครั้ง)
neal
Newbie
*
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2007, 08:49:11 am »

          ในช่วงนี้สถานการณ์ไม่ค่อยดี มีแต่เรื่องเครียด....เครียด เปิดทีวีดูข่าว ก้อเจอข่าวเครียด...เครียด...เวลาจ่ายยาให้แก่ผู้ป่วย HT   ถามผู้ป่วยว่าทำไม BP ขึ้นจัง ....ผู้ป่วยก็จะตอบเป็นคำเดียวว่า " เครียด " ( คำเดียวจริง ๆ )
          ฝ่ายเภสัชกรรมชุมชน จึงได้ย้อนกลับมาดูที่ตัวเอง ทุกวันนี้พวกเราเองก็เครียดไม่ต่างจากผู้ป่วยสักเท่าไร จึงได้ทำการประเมินความเครียดโดยใช้แบบประเมินความเครียด จากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งผลจากการประเมิน ฯ พบว่า เจ้าหน้าที่ในฝ่ายฯ 66.7 % มีความเครียดอยู่ในระดับปกติ เฮ้! นั่นคือเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่สามารถจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ดี และสามารถปรับตัว ปรับใจให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม ( ไชโย ! )
          ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เหลืออีก 25 % พบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีความเครียดในระดับที่น้อยกว่าปกติ......    ใครหว่า? Roll Eyes       ทายซิจ๊ะว่ามีใครบ้าง มีอยู่ 3 คน ถ้าทายถูก เรามีรางวัลให้น่ะ .....
          และที่สำคัญที่สุดคือ มีเจ้าหน้าที่ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษอยู่ 1 คน ซึ่งมีระดับความเครียดที่สูงกว่าปกติเล็กน้อย     ซึ่งแสดงว่าเจ้าหน้าที่ท่านนี้กำลังมีปัญหาบางอย่างที่ทำให้ไม่สบายใจ ซึ่งความเครียดในระดับนี้ อาจทำให้มีอาการผิดปกติทางร่างกาย จิตใจ และพฤติกรรมเล็กน้อย ที่พอทนได้ และหากได้พักผ่อนหย่อนใจบ้าง ก็จะทำให้รู้สึกดีขึ้นเอง
          .................
          คนเราถ้ามีความเครียดจัด และเครียดอยู่นาน สุขภาพจะหรุดโทรมลง ทั้งนี้เป็นเพราะเกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับชีวเคมี ความเครียดทำให้ร่างกายของเรามีสภาวะเป็นกรด นั่นคือเกิดมลภาวะขึ้นในร่างกาย  แต่ความเครียดก็ไม่ได้เลวร้ายเสียทีเดียว เพราะความเครียด กระตุ้นให้คนเรามีชีวิตอยู่ได้ หากไม่มีอะไรมาท้าทายจิตใจ และร่างกายของคุณ คุณจะรู้สึกเฉื่อยชา หมดอาลัยตายอยาก และไร้พลังอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นความเครียดจึงมีความสำคัญ ต่อสุขภาพและความกระปรี้กระเปร่า โดยตัวของมันเอง ความเครียดไม่ได้มีผลเสียกับร่างกายของคุณ ความเครียดจะเป็นอันตราย ก็ต่อเมื่อคุณควบคุมมันไม่ได้
          อ่านถึงตรงนี้ คุณกำลังเครียดอยู่หรือเปล่าค่ะ หากคุณเครียด เราขอเสนอวิธีคลายเครียด 4 วิธี ดังนี้
          1. เป็นการคลายเครียดที่เราแต่ละคนปฎิบัติกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน เช่น การพักผ่อนหย่อนใจ ดูหนัง ฟังเพลง อ่านนิยาย ไปท่องเที่ยว ไปชอบปิ้ง ไปเสริมสวย ไปเล่นกีฬา ออกกำลังกาย พูดคุยกับคนรู้ใจ ทำงานอดิเรก เล่นกับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น
          2. เป็นวิธีการคลายเครียดโดยการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิต เพราะปัญหาจะเป็นบ่อเกิดแห่งความเครียด หากแก้ปัญหาได้สำเร็จ ความเครียดก็จะหมดไปด้วย
          3. คือการปรับเปลี่ยนความคิด เนื่องจากความเครียดจะเกิดจากการที่คนเราหมกมุ่นครุ่นคิดแต่ในเรื่องที่ไม่ดี เรื่องที่ทำให้รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ เรื่องเศร้า เรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจนั่นเอง : ถ้าหัดคิดในทางบวกเสียบ้าง มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน คิดถึงประสบการณ์ดี ๆ ที่ผ่านมาในชีวิตให้บ่อยขึ้นกว่าเดิม คิดถึงความปรารถนาดีของคนอื่นที่มีต่อเราก็จะช่วยให้เป็นคนที่เครียดน้อยลงและมีความสุขมากขึ้นได้
          4. คือ การฝึกคลายเครียดด้วยวิธีทางจิตวิทยา เช่น ฝึกการหายใจ ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ฝึกสมาธิ เป็นต้น ถ้าคุณสนใจวิธีฝึกเหล่านี้ สามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขน่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
neal
Newbie
*
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2007, 08:05:54 am »

          ระดับความเครียดน้อยกว่าปกติ หมายถึง คนที่มีระดับคะแนนอยู่ในช่วง 0 - 5 คะแนน และจะเป็นคนที่มีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่จำเป็นต้องต่อสู้ดิ้นรนในการดำเนินชีวิตสักเท่าใดนัก ชีวิตไม่ค่อยมีเรื่องให้ตื่นเต้น  Grin
บันทึกการเข้า
yayosunk
เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
Newbie
***
กระทู้: 38


ปากดี ขี้เหงา เอาแต่ใจ ทำอะไร ไม่ดีซักอย่าง


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2007, 07:45:54 pm »

แล้วเจ้าของกระทู้เครียดระดับไหนง่ะ
บันทึกการเข้า
neal
Newbie
*
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2007, 08:31:06 am »

ระดับปกติจ๊ะ  ไม่น้อยกว่า และไม่มากกว่าปกติ  คบกันได้จ๊ะ Grin
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!